Khởi công dự án xử lý dioxin tại Biên Hòa

Ngày 5-12, tại sân bay Biên Hòa (tp. Biên Hòa, Đồng Nai), Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học – môi trường (NACCET) chính thức ấn nút khởi công Dự án Xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa. Tham dự lễ khởi công có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao.

Sân bay Biên Hòa là nơi lưu chứa và chiết nạp dioxin chính trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, do đó đây là điểm nóng ô nhiễm dioxin lớn nhất tại Việt Nam. Khối lượng đất và trầm tích nhiễm dioxin cần xử lý tại sân bay Biên Hòa là 500.000 m³, gấp khoảng bốn lần so với khối lượng đã xử lý tại Sân bay Đà Nẵng. Dự án sẽ xử lý ô nhiễm ở những khu vực có nguy cơ cao trong khoảng thời gian dự kiến là 10 năm với các phương pháp xử lý và cô lập như được sử dụng tại Sân bay Đà Nẵng.

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD, được thực hiện trong khoảng 10 năm. Trong đó, giai đoạn 1 với kinh phí 183 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường. Ngoài ra, USAID cũng ký một khoản thỏa thuận với Trung tâm hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa và môi trường (NACCET) về khoản tài trợ 65 triệu USD nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm tới.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: “Lễ khởi công Dự án Xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hoà và ký thoả thuận viện trợ không hoàn lại cho dự án hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên là một dấu mốc quan trọng hiện thực hóa nội dung tuyên bố của lãnh đạo cấp cao Việt Nam – Mỹ, đồng thời thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc phối hợp với USAID để giải quyết hậu quả của chất độc hóa học sau chiến tranh”.

Tại lễ khởi công, Phân viện Hóa-Môi trường của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Bộ Quốc phòng) đã trưng bày, giới thiệu các trang thiết bị phục vụ cho công tác lấy mẫu hiện trường. Phân viện Hóa-Môi trường là đơn vị phía Việt Nam được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ lấy và phân tích dioxin trong mẫu môi trường. Ngoài ra, Phân viện sẽ tiến hành phân tích xác định nồng độ dioxin trong mẫu huyết thanh của các công nhân thực hiện dự án nhằm đánh giá tình trạng ô nhiễm dioxin của công nhân trong quá trình thực hiện dự án. Trước đó, từ năm 2013 đến năm 2018, Phân viện Hóa-Môi trường đã phối hợp với phía USAID thực hiện quan trắc dioxin tại sân bay Đà Nẵng và được phía Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực trong lấy và phân tích dioxin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *